วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

วิธีทำ “ถั่วลิสงต้ม”

 วิธีทำ “ถั่วลิสงต้ม”


วิธีทำ “ถั่วลิสงต้ม”

วัตถุดิบ

ถั่วลิสงดิบทั้งเปลือก 1 กิโลกรัม 

สารส้ม 1 ก้อน 

น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย 

เกลือป่น 10 กรัม 

น้ำสะอาด 1 ลิตร 

วิธีทำ

STEP 1 : ล้างถั่ว

นำถั่วมาล้างดินและฝุ่นออกด้วยน้ำสะอาด

ใส่สารส้มและน้ำส้มสายชูลงไปแกว่ง

แช่ไว้ครึ่งชัวโมง

ล้างอีกสองครั้งด้วยน้ำสะอาด 





STEP 2 : ต้มถั่ว
ยกหม้อน้ำขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือป่น
ใส่ถั่วลงต้มในน้ำเดือดจัดเป็นเวลา 90 นาที 




STEP 3 : เช็กความสุก

ต้มถั่วจนครบกำหนดเวลา หรือเช็กว่าสุกหรือนิ่มได้ที่หรือยัง

ยกขึ้นพักให้แห้ง จากนั้นก็พร้อมเสิร์ฟ




นางสาว สุดารัตน์ คงรอด 

6307205001144
















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

วิธีทำ ตำปูปลาร้า

  ตำปูปลาร้า วัตถุดิบส้มตำปูปลาร้า เส้นมะละกอสับ มะเขือเทศ พริกสด (พริกแห้ง เพิ่มความหอมและรสเผ็ดร้อนมากขึ้น) มะนาว กระเทียม น้ำปลาร้า น้ำปล...