วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

เคล็ดลับ ต้มไข่

 

เคล็ดลับ ต้มไข่  








ไข่ต้มในระยะเวลาต่างๆ










1. ตั้งน้ำให้เดือด ระดับน้ำท่วมไข่ ใส่เกลือนิดหน่อย เพราะเกลือจะช่วยให้แกะเปลือกไข่ง่าย
2. ไข่ที่จะใช้ต้ม ควรอยู่ในอุณหภูมิห้อง เพราะเมื่อไส่ลงไปในน้ำเดือด เปลือกไข่จะได้ไม่กระเทาะหรือปริแตก
3. ค่อยๆ หย่อนไข่ลงไปในน้ำเดือด ระวังอย่าให้เปลือกไข่แตก
4. เวลาที่ใช้ในการต้มไข่แต่ละแบบ


  • ต้ม 1-3 นาที : ไข่ลวก ลักษณะไข่ขาวจะยังไม่สุกดีนัก และเนื้อไข่แดงจะยังดิบอยู่ เหมาะกับการกินกับโจ๊กหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

  • ต้ม 5-7 นาที : ไข่ยางมะตูม ลักษณะไข่ขาวจะค่อนข้างสุก แต่ไข่แดงจะยังไม่สุกมาก มีลักษณะเป็นน้ำ เหมาะกับการกินกับอาหารประเภทยำ หรือ กินคู่กับอาหารจานโปรดก็ฟินเวอร์

  • ต้ม 7-9 นาที : ไข่ต้มไข่แดงหนึบ ไข่ขาวจะสุกเต็มที่ ส่วนไข่แดงก็จะค่อนข้างสุก แต่บริเวณตรงกลางจะยังมีความหนึบอยู่ เหมาะกับการกินกับอาหารประเภทยำ หรือ กินคู่กับอาหารจานโปรดก็ได้

  • ต้ม 10 นาทีขึ้นไป ไข่ต้มสุก ไข่ขาวสุกเต็มที่ และไข่แดงก็จะสุกเต็มที่เช่นกัน เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกินไข่ดิบ

นางสาว สุดารัตน์ คงรอด 

6307205001144














































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

วิธีทำ ตำปูปลาร้า

  ตำปูปลาร้า วัตถุดิบส้มตำปูปลาร้า เส้นมะละกอสับ มะเขือเทศ พริกสด (พริกแห้ง เพิ่มความหอมและรสเผ็ดร้อนมากขึ้น) มะนาว กระเทียม น้ำปลาร้า น้ำปล...