เคล็ดลับ ต้มไข่
ไข่ต้มในระยะเวลาต่างๆ |
1. ตั้งน้ำให้เดือด ระดับน้ำท่วมไข่ ใส่เกลือนิดหน่อย เพราะเกลือจะช่วยให้แกะเปลือกไข่ง่าย
2. ไข่ที่จะใช้ต้ม ควรอยู่ในอุณหภูมิห้อง เพราะเมื่อไส่ลงไปในน้ำเดือด เปลือกไข่จะได้ไม่กระเทาะหรือปริแตก
3. ค่อยๆ หย่อนไข่ลงไปในน้ำเดือด ระวังอย่าให้เปลือกไข่แตก
4. เวลาที่ใช้ในการต้มไข่แต่ละแบบ
2. ไข่ที่จะใช้ต้ม ควรอยู่ในอุณหภูมิห้อง เพราะเมื่อไส่ลงไปในน้ำเดือด เปลือกไข่จะได้ไม่กระเทาะหรือปริแตก
3. ค่อยๆ หย่อนไข่ลงไปในน้ำเดือด ระวังอย่าให้เปลือกไข่แตก
4. เวลาที่ใช้ในการต้มไข่แต่ละแบบ
- ต้ม 1-3 นาที : ไข่ลวก ลักษณะไข่ขาวจะยังไม่สุกดีนัก และเนื้อไข่แดงจะยังดิบอยู่ เหมาะกับการกินกับโจ๊กหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
- ต้ม 5-7 นาที : ไข่ยางมะตูม ลักษณะไข่ขาวจะค่อนข้างสุก แต่ไข่แดงจะยังไม่สุกมาก มีลักษณะเป็นน้ำ เหมาะกับการกินกับอาหารประเภทยำ หรือ กินคู่กับอาหารจานโปรดก็ฟินเวอร์
- ต้ม 7-9 นาที : ไข่ต้มไข่แดงหนึบ ไข่ขาวจะสุกเต็มที่ ส่วนไข่แดงก็จะค่อนข้างสุก แต่บริเวณตรงกลางจะยังมีความหนึบอยู่ เหมาะกับการกินกับอาหารประเภทยำ หรือ กินคู่กับอาหารจานโปรดก็ได้
- ต้ม 10 นาทีขึ้นไป : ไข่ต้มสุก ไข่ขาวสุกเต็มที่ และไข่แดงก็จะสุกเต็มที่เช่นกัน เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกินไข่ดิบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น